Microsoft Help

Microsoft Help

Microsoft Help

Microsoft Help
Microsoft เป็นบริษัทข้ามชาติที่พัฒนา ออกใบอนุญาต ผลิตและสนับสนุนผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่หลากหลายสำหรับใช้ในบ้าน ส่วนตัว และเชิงพาณิชย์ ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ต่างๆ ของ Microsoft ได้แก่ Microsoft Office, MS Office 97, MS Office 2000, MS Office 2003, Microsoft Outlook, Microsoft Windows, SharePoint, SQL Server, Virtual Earth, Norton Ghost และ Vista และ Macintosh OS X

ความช่วยเหลือจาก Microsoft มีให้จากเว็บไซต์ทางการของ Microsoft และมีทุกอย่างตั้งแต่คำแนะนำในการแก้ไขปัญหาไปจนถึงวิดีโอแนะนำการใช้งาน  สล็อตเว็บตรง

Microsoft Store

การจัดการสินค้าคงคลัง ความช่วยเหลือส่วนบุคคล การสนับสนุนแบบลงมือปฏิบัติ และการฝึกอบรมซอฟต์แวร์เป็นเพียงบริการบางส่วนที่ Microsoft Store จัดเตรียมให้ คุณสามารถไปที่ตำแหน่งของ Microsoft Store หรือซื้อทางออนไลน์ได้ คนส่วนใหญ่ซื้อทางออนไลน์ แต่คุณสามารถซื้อได้ที่ร้านค้าบางแห่งในพื้นที่ของคุณ โดยปกติจะมีการโพสต์คำแนะนำสำหรับเจ้าหน้าที่เพื่อให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการจัดรูปแบบกว้างเมื่อคุณทำการซื้อ

หากคุณต้องการค้นหา Microsoft Store ในพื้นที่ของคุณ คุณสามารถไปที่ hypex.com เป็นเว็บไซต์สำหรับ Microsoft เพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุด เว็บไซต์นี้ยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดและส่วนลดมากมายแก่คุณ

การสนับสนุนสำหรับ Microsoft Office มีให้บริการผ่านทีมสนับสนุนของ Microsoft อย่างเป็นทางการ ภารกิจของพวกเขาคือการซ่อมแซมซอฟต์แวร์ของคุณหรือช่วยแก้ไขปัญหาภายในระยะเวลาขั้นต่ำ หากคุณมีปัญหาที่ไม่ถือว่าร้ายแรง คุณสามารถส่งปัญหาของคุณผ่านแบบฟอร์มนี้ แบบฟอร์มนี้จะช่วยให้คุณได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของ Microsoft รวมถึงผู้ใช้ที่พึงพอใจคนอื่นๆ

ข้อจำกัดในการซื้อผ่านทีมสนับสนุนอย่างเป็นทางการของ Microsoft คือทีมสนับสนุนสามารถแก้ไขปัญหาของคุณได้ถ้าคุณมีคีย์ผลิตภัณฑ์เท่านั้น หากคุณไม่มีคีย์ผลิตภัณฑ์ คุณยังสามารถส่งคำขอรับการสนับสนุนสำหรับการซ่อมแซมได้ แต่คุณจะต้องรอให้ถึงคิวของคุณ ซึ่งอาจใช้เวลาสักครู่

มีเว็บไซต์อื่นๆ ที่เจ้าหน้าที่ของ Microsoft สามารถให้ความช่วยเหลือได้ แต่คุณจะต้องชำระค่าบริการสนับสนุน ไซต์เหล่านี้มักจะไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่โดยปกติแล้วจะจำกัดเฉพาะคุณลักษณะเท่านั้น และคุณอาจไม่สามารถส่งปัญหาด้วยวิธีนั้นได้มากมาย

ไซต์ยอดนิยมที่เจ้าหน้าที่ของ Microsoft ให้ความช่วยเหลือ

นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์อื่นๆ ที่เจ้าหน้าที่ของ Microsoft ให้ความช่วยเหลือฟรี ไซต์เหล่านี้มักไม่ใช่เว็บและถูกระบุว่าปิดให้บริการแก่สาธารณะ ไซต์เหล่านี้ส่วนใหญ่มีฟอรัมและส่วนใหญ่มีไว้สำหรับการเป็นสมาชิก หากคุณต้องการเข้าร่วมไซต์ คุณจะต้องส่งที่อยู่อีเมล จากนั้นคุณจะได้รับอีเมลซึ่งจะมีลิงก์ดาวน์โหลดสำหรับการเป็นสมาชิก

การสนับสนุนของ Microsoft มีให้ผ่านทางกล่องข้อความตอบรับ อีเมลนี้จะแนะนำคุณเกี่ยวกับปัญหาปัจจุบันที่คุณอาจประสบอยู่ รวมถึงวิธีที่ดีที่สุดในการส่งคำถามหรือปัญหาของคุณ พนักงานของ Microsoft จะไม่เพียงแต่สามารถช่วยเหลือคุณเกี่ยวกับปัญหาของคุณเท่านั้น พวกเขายังสามารถส่งเคล็ดลับการสนับสนุนด้านเทคนิคเพื่อช่วยคุณในการรับคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาของคุณ

ความช่วยเหลือของ Microsoft มีให้ผ่านบล็อกและฟอรัมการสนับสนุน การสนับสนุนซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เพิ่มเติมยังมีอยู่ในบล็อกเหล่านี้ การสนับสนุนยังมีให้บริการผ่านหน่วยงานสนับสนุนที่ Microsoft ได้เป็นพันธมิตรด้วย

Tagged